Friday, April 11, 2008

เมนูนี่ชื่อว่า วุ้นเส้นผัด(ไท)

สำหรับเส้น 250 g. ใกล้จะกินก็จับแช่น้ำไว้ก่อน ปล. เราชอบแช่น้ำให้มันอวบๆหน่อย แต่อย่านิ่มไป เพราะเด๋วจะเละเวลาผัดนะ

ทำน้ำซอสไว้ก่อน ง่าย และเร็วดังนี้
น้ำมะขามเปียก หกถึงเจ็ดช้อนโต๊ะ ชอบเปรี้ยวมากก็ใส่มาก หรือทำน้ำให้ข้นเข้าไว้
ซอสมะเขือเทศ สี่ถึงห้าช้อนโต๊ะ 
ซีอิ๊วขาว สองช้อนโต๊ะครึ่ง
น้ำตาลทราย หกช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่มีน้ำตาลปี๊ปนะ แต่ถ้ามีน้ำตาลปี๊ป ให้ใส่สองช้อนน้ำตาลทราย และ สามช้อนน้ำตาลปี๊ป)
เกลือป่น หนึ่งช้อนชา
พริกป่น สองช้อนชา

เอ้าหิวแล้วๆ ตั้งเตาไฟกลางน้ำมันพอร้อนใส่กระเทียมและหอมสับละเอียด พอหอมก็ใส่ไก่ฉีก หรือไข่
พอไข่สุก ก็ใส่ซอสโลด
ผัดซอสแผล่บนึง ก็ใส่เส้นที่แช่นุ่มดีแล้วลงปาย
ผัดๆให้ซอสกับเส้นเข้ากัน แล้วก็ให้เส้นสุก
ใส่กุ้ยช่ายหั่นท่อน และถั่วงอก ผัดไม่กี่ทีก็ยกขึ้นได้ละ อิอิ มีภาพด้วยน้า แต่ยังไม่ได้ทำ เด๋วเอามาอัพให้ทีหลัง


No comments: