Saturday, May 2, 2009

Tips สำหรับการทำอาหารไทย ตอนที่ หนึ่ง

ผัดพริกขิงหมูกับถั่วฝักยาว
ให้หมักหมูกับน้ำปลาเล็กน้อยก่อน
ต้มถั่วฝักยาวพอสุกพักไว้
แล้วผัดหมูพอสุกพักไว้
ผัดน้ำพริกเครื่องแกงให้พอหอม แล้วค่อยใส่หมู ปรุงรส ใส่ถั่ว ยกขึ้น

พะแนง
ไก่
ให้รวนไก่พอสุกพักไว้
ผัดพริกแกงกับน้ำมันให้หอม เติมกะทิ ใช้ไฟอ่อน ให้แตกมัน
ใส่ไก่และส่วนผสมอื่น ปรุงรส เคี่ยวไฟอ่อนให้ไก่นุ่ม ตามด้วยโหระพายกขึ้น
เนื้อ
ต้องเคี่ยวเนื้อกับหางกะทิให้เปื่อยก่อนผัดกับพริกแกงแตกมัน

แกงจืดวุ้นเส้น
รากผักชี พริกไทย กระเทียมโขลกละเอียด แล้วเอาไปผัดให้หอม
ตามด้วยหมู หรือหมูสับ
ปรุงรสด้วยน้ำปลา
แล้วเติมน้ำซุปนิดหน่อย
ใส่วุ้นเส้นที่แช่น้ำไว้ และเครื่องผักอื่นๆ ผัดประมาณห้านาที
เติมน้ำซุปที่เหลือตั้งไฟให้เดือด แล้วใส่น้ำปลาชิมรส
ปิดท้ายด้วยใส่ต้นหอมหั่นท่อนสั้น แล้วยกลง

แกงจืดมะระยัดไส้หมูสับ
รากผักชี พริกไทย กระเทียมโขลกละเอียด ผสมกับหมูสับ และซีอิ๊วขาวนิดหน่อย

No comments: